s3.png
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Sớm hỗ trợ để hoàn thiện dự án mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên

Sớm hỗ trợ để hoàn thiện dự án mở rộng giai đoạn II Gang thép Thái Nguyên

Để tháo gỡ khó khăn cho “Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II” của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), ngày 25/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận và chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ cho vay để TISCO sớm triển khai hoàn thiện dự án và đưa vào sản xuất.

CôngThươngKhó khăn do khách quan

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II của TISCO đã được phê duyệt gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện đưa vào sản xuất do nhiều nguyên nhân khách quan, như: trượt giá, tăng lãi suất, thay đổi chính sách của nhà nước… và do dự án chậm tiến độ nên đã làm tăng tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, theo báo cáo của chủ đầu tư là TISCO và Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL), dự án vẫn còn hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động và có đóng góp nhất định đối với sự phát triển của ngành thép Việt Nam.

Sau khi nghe cáo cáo của các bên và xem xét tính hiệu quả của dự án, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép TISCO triển khai tiếp giai đoạn II, thực hiện theo phương án 2 do Bộ Công Thương đề xuất. Theo đó, trước mắt VNSTEEL và TISCO phải tập trung nguồn lực để sớm hoàn thành giai đoạn sản xuất ra gang lỏng và phôi thép. Căn cứ vào các kết quả sản xuất này, đơn vị sẽ chủ động báo cáo Bộ Công Thương xem xét tính hiệu quả của sản phẩm, từ đó làm căn cứ để chấp thuận việc thực hiện tiếp giai đoạn xây dựng xưởng luyện cốc và các hạng mục phụ trợ liên quan.

Chung tay gỡ khó cho dự án

Chính phủ cũng đã giao Bộ Công Thương cùng VNSTEEL chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) rà soát lại và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tính chính xác của các số liệu và nội dung đánh giá hiệu quả của dự án, cũng như đánh giá tính khả thi của phương án 2 mà Bộ Công Thương đề xuất. Để có được kết quả như dự kiến, Thủ tướng cũng yêu cầu đội ngũ lãnh đạo TISCO nghiêm túc chấn chỉnh lại bộ máy quản lý, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tổ chức triển khai theo đúng các quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo dự án có hiệu quả. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính đôn đốc, giám sát VDB thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ hiện hành của TISCO và cho vay bổ sung vốn tín dụng đầu tư để triển khai tiếp dự án, đảm bảo tiến độ đề ra.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo VNSTEEL và TISCO rà soát lại trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là hợp đồng đã ký kết với nhà thầu để có phương án đàm phán hợp lý, sớm hoàn thiện dự án để đưa vào sản xuất.

Đặc biệt, đối với SCIC cần xây dựng phương án tham gia góp vốn vào dự án II của TISCO với số vốn tối thiểu là 1.000 tỷ đồng, nguồn vốn này được trích từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, với tư cách là cổ đông Nhà nước. SCIC phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 28/8/2014.

VietinBank được Chính phủ giao theo thẩm quyền xem xét, quyết định việc thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ hiện hành của TISCO. Từ đó làm căn cứ để tạo điều kiện cho TISCO vay vốn, để bổ sung tiếp tục triển khai dự án, đảm bảo tiến độ và hiệu quả. Trong quá trình phối hợp triển khai nếu có vướng mắc, VietinBank phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, giải quyết.

Kim Tuyến


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Hình ảnh về công công ty

Hình ảnh phân xưởng sản xuất


Hình ảnh sản phẩmCác sản phẩm chính

Sản phẩm ngành giấy

Sản phẩm ngành thép

Sản phẩm ngành xi măng

Sản phẩm ngành ô tô và xe máy5S và ISO của Thuận PhátLượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay160
mod_vvisit_counterHôm qua317
mod_vvisit_counterTuần này1855
mod_vvisit_counterTuần trước2624
mod_vvisit_counterTháng này1285
mod_vvisit_counterTháng trước10512
mod_vvisit_counterTất cả1377881